Giải đáp thắc mắc về làm thủ tục hải quan Long AN phần 10

0
204
Chúng tôi cty FURUKAWA AUTOMOTIVE SYSTEMS VIỆT NAM INC., là doanh nghiệp chế xuất , tọa lạc tại địa chỉ Lô C1-C5, KCN Giao Long, Huyện Châu Thành, Tỉnh Bến Tre được Ban quản lý các KCN Bến Tre cấp phép hoạt động số : 552043000015 ngày : 09 / 12 / 2008 Ngành nghề kinh doanh : Sản xuất bộ dây điện dung cho xe hơi Theo như khoản 5,6 điều 45 của thông tư 128/TT-BTC ngày 10 tháng 09 năm 2013 và sẽ có hiệu lực từ ngày 01 tháng 11 năm 2013 thì Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày doanh nghiệp xuất khẩu tại chỗ đã làm xong thủ tục hải quan và giao hàng hóa, doanh nghiệp nhập khẩu tại chỗ phải làm thủ tục hải quan ( kh oản 5 đi ều 45 ) và Kê khai đầy đủ các tiêu chí dành cho doanh nghiệp nhập khẩu trên 04 tờ khai ( khoản 6 điều 45 ) Hiện tại công ty chúng tôI đang thực hiện thủ tục hải quan điện tử theo thông tư 196/TT-BTC mà với khoản 6 điều 45 thông tư 128/TT-BTC yêu cầu doanh nghiệp phải kê khai đầy các tiêu chí trên 04 liên của tờ khai XNK-TC với trường hợp này thì chỉ áp dụng với trường hợp khai Hải quan từ xa ( thủ công ). Vì vậy hiện tại doanh nghiệp đang băng khoăn không biết thực hiện thủ tục hảI quan đốI vớI hàng hóa XNK-TC như thế nào (áp dụng thông tư 196/TT-BTC hay theo thông tư 128/TT-BTC ). Nay cty chúng tôi đệ công văn này đến phòng nghiệp vụ Cục Hải quan Long An, xin được hướng dẫn để thực hiện cho đúng và yêu cầu các nhà cung cấp thực hiện. Tránh phát sinh việc trục trặc thủ tục dẫn đến chậm trể trong vi ệc giao hàng ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của nhà máy chúng tôi. R ất mong sự giải đáp và hỗ trợ cho doanh nghiệp từ Quí cơ quan Hải quan Chân thành cảm ơn .Trân trong kính chào !

Kính gửi: Công ty Furukawa Automotive Systems VN INC.

     Theo trình bày, doanh nghiệp gặp vướng mắc trong việc áp dụng văn bản quy định đối với hàng hoá xuất, nhập khẩu tại chỗ, Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp để doanh nghiệp biết thực hiện như sau:

    Nội dung vướng mắc của doanh nghiệp, Tổng cục Hải quan đã có công văn số 6501/TCHQ-GSQL ngày 01/11/2013 hướng dẫn, cụ thể:

    Trong khi chờ Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện thống nhất trình tự thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất nhập khẩu tại chỗ giữa thủ tục hải quan điện tử và truyền thống, trước mắt doanh nghiệp thực hiện:

1.1 Trường hợp doanh nghiệp áp dụng thủ tục hải quan điện tử thì tiếp tục thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 47 Thông tư 196/2012/TT-BTC ngày 15/11/2012;

1.2 Trường hợp doanh nghiệp áp dụng thủ tục hải quan truyền thống thì thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 45 Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013;

1.3 Trường hợp thủ tục xuất khẩu, nhập khẩu tại chỗ được thực hiện tại 02 đơn vị hải quan khác nhau nhưng 01 đơn vị hải quan áp dụng hải quan điện tử, 01 đơn vị hải quan áp dụng thủ tục hải quan truyền thống thì doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại Điều 45 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013.

Hướng dẫn này áp dụng đối với cả hàng hoá mua bán giữa DNCX và nội địa.

    Trân trọng!

 

Kính gửi Cục HQ tỉnh LA. Công ty chúng tôi là DNCX mới bắt đầu đi vào hoạt động nên đang cân mua rất nhiều văn phòng phẩm trong đó có máy in ( có thể in màu và có chức năng photo copy). Vậy xin hỏi là công ty chúng tôi mua máy in nàu bình thường như những văn phòng phẩm khác (Không làm thủ tục HQ) được không?

        Theo nội dung vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp để Công ty được biết và tham khảo thực hiện như sau:
        Do nội dung vướng mắc của Công ty không nêu cụ thể máy in được mua từ nguồn nào, vì vậy Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp hai trường hợp như sau:
         -Trường hợp Công ty mua máy in từ nước ngoài:
         Thủ tục hải quan được thực hiện theo quy định tại Điều 75 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 15/03/2015 của Bộ Tài chính.
         -Trường hợp Công ty mua máy in từ nội địa:
         Căn cứ  điểm b Khoản 1 Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 15/03/2015 của Bộ Tài chính, trường hợp Công ty mua máy in từ nội địa để xây dựng công trình, phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại DNCX thì được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan.
         Chính sách quản lý mặt hàng thực hiện theo quy định tại Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/06/2014 của Chính phủ; Thông tư số 03/2015/TT-BTTTT ngày 06/03/2015 của Bộ Thông tin & Truyền thông. 

         Trường hợp còn vướng mắc, đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi mở tờ khai để được hướng dẫn cụ thể./.

Chào anh/chị, Hiện tại công ty em đang gặp vướng mắc đối với việc truyền ngược tờ khai thủ công lên phần mềm V5. Công ty đã mở hợp đồng gia công số 08 ngày 22/04/2014 trên phần mềm Ecus-EG4 nhưng tới thời hạn thanh khoản là ngày 22/04/2015 (thời điểm đã chuyển sang phần mềm Ecus5Vnaccs và thông tư 38 ra đời). Trong quá trình làm thủ tục thanh khoản hợp đồng nói trên thì DN đã hoàn tất thủ tục thanh khoản nhưng khi truyền tờ khai Thủ công lên V5 thì báo lỗi là các mã Máy móc thiết bị chưa được đăng ký. DN hiểu có thể là vì phía Hải quan (theo thông tư 38) không chạy thanh khoản cho Hợp đồng đó của DN nên tờ khai Thủ công không truyền đi được? Mong anh/chị giải đáp thắc mắc sớm giùm DN.

Kính gửi: Công ty TNHH Mắt kính Việt

Vướng mắc của Công ty đã được Đội NV KCN Long Hậu hướng dẫn thực hiện xong.

Kính gửi: Cục HQ Long An Công Ty chúng tôi ( DNCX) có nhu cầu giao sản phẩm cho DN nội địa gia công logo. 1/Trường hợp như trên có làm thủ tuc HQ hay không, nếu làm thì khai báo HQ như thế nào? 2/ DN nội địa đã xuất hóa đơn VAT, nếu Công Ty chúng tôi nộp thuế VAT thì sau khi nhận SP gia công logo về để XK cho thương nhân nước ngoài thì có được hoàn thuế VAT hay không, nếu có thủ tuc hoàn thuế như thế nào? Rất mong sớm nhận được hướng dẫn từ Quý Cục Cám ơn!

Kính gửi: Công ty TNHH MTV Accessories-VN.

        Theo trình bày, Công ty TNHH MTV Accessories-VN là doanh nghiệp hoạt động theo quy chế doanh nghiệp chế xuất (DNCX), gặp vướng mắc khi đưa nguyên liệu vào nội địa để gia công.
Qua xem xét nội dung vướng mắc của doanh nghiệp nêu trên, Cục  Hải quan tỉnh Long An phúc đáp cho Công ty được biết như sau: 
        Căn cứ điểm b, khoản 2 Điều 49 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính quy định đối với trường hợp hàng hoá gia công giữa DNCX với doanh nghiệp nội địa thì doanh nghiệp nội địa làm thủ tục hải quan tại Chi cục hải quan quản lý DNCX hoặc Chi cục hải quan nơi có cơ sở sản xuất của doanh nghiệp nội địa. Trường hợp hàng hoá do DNCX thuê doanh nghiệp nội địa gia công, doanh nghiệp nội địa làm thủ tục hải quan theo quy định về gia công hàng hoá cho thương nhân nước ngoài. 
            Trường hợp hoàn thuế GTGT, liên quan đến cơ quan thuế nội địa, do đó, Cục Hải quan tỉnh Long An đề nghị doanh nghiệp liên hệ với cơ quan thuế nội địa để được hướng dẫn cụ thể. 
        Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp như trên để Công ty được biết và tham khảo thực hiện.

        Trân trọng!

Công ty chung tôi là công ty san xuất gia công với thương nhân nước ngoài, 100% vốn đầu tư Mỹ. Hiện tại, Công ty chúng tôi muốn đổi " TÊN", giữ nguyên địa chỉ, mã số thuế, nguoi đại diện va Công ty đầu tư không đổi. Công ty chúng tôi có câu hỏi như sau: 1/Để chúng tôi biết qui trình, thủ tục thông báo đến cơ quan Hải Quan như thế nào? Thuộc điều qui định nào của BTC ? 2/Hợp đồng gia công đang thực hiện xử lý thế nào? 3/Nguyên phụ liệu có được chuyển sang từ Tên Cty cũ sang Cty mới? Qui định thế nào? Trân trọng kính chào !

Kính gửi: Công ty TNHH Kwang Sung Polymer Long An.

    Theo trình bày, doanh nghiệp gặp vướng mắc về thủ tục và chính sách thuế khi chuyển đổi Công ty khi đang thực hiện hợp đồng gia công, các nội dung khác có liên quan không thay đổi.

  Qua xem xét nội dung vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp cho Công ty được biết như sau:

    Căn cứ Khoản 3, Điều 55 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật quản lý thuế;

Căn cứ Điều 5 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính, quy định về quyền và nghĩa vụ của người khai hải quan, người nộp thuế.

    Căn cứ quy định trên, thì doanh nghiệp chuyển đổi có trách nhiệm kế thừa nghĩa vụ, quyền lợi về thuế; các ưu đãi về thủ tục hải quan và thủ tục nộp thuế hàng xuất nhập khẩu của doanh nghiệp cũ. Sau khi chuyển đổi, doanh nghiệp phải cung cấp các chứng từ chứng minh việc chuyển đổi đến Chi cục Hải quan nơi quản lý hợp đồng gia công để tiếp tục theo dõi và thực hiện các thủ tục có liên quan sau khi kết thúc hợp đồng gia công.

    Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp như trên để Công ty được biết, tham khảo và nghiên cứu thực hiện.

Trân trọng!

 

CHIA SẺ