Giải đáp thắc mắc về làm thủ tục hải quan Long AN phần 9

0
253
Xin chào anh/chị mong anh/chị giải đáp thắc mắc này giúp doanh nghiệp chúng tôi. Công ty chúng tôi có trụ sở tại KCN Long Hậu chuẩn bị nhập nội địa 1 lô hàng máy giặt công nghiệp của công ty A ở thành phố HCM, anh/ chị cho tôi hỏi là doanh nghiệp chúng tôi cần làm thủ tục hải quan như thế nào và DN tôi có phải nộp thuế nhập khẩu khi làm thủ tục nhập hàng không? Mong nhận được hồi âm sớm nhất từ chi cục. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Kính gửi: Công ty TNHH WMH .

Theo nội dung vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp để Công ty được biết và tham khảo thực hiện như sau:

Do thông tin doanh nghiệp cung cấp không đầy đủ, do đó Cục Hải quan tỉnh Long An có ý kiến trao đổi để Công ty được biết như sau: Trường hợp Công ty TNHH WMH là doanh nghiệp nội địa, mua hàng hóa từ Công ty A tại TP.Hồ Chí Minh cũng là doanh nghiệp nội địa (cả hai Công ty này không phải là doanh nghiệp chế xuất), khi phát sinh mua bán hàng hóa thì không phải làm thủ tục hải quan. Trường hợp còn vướng mắc về thủ tục Hải quan đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp Đội Nghiệp vụ Long Hậu -Chi cục Hải quan Bến Lức để được hướng dẫn cụ thể.

Cục Hải Quan tỉnh Long An có  ý kiến như trên để Công ty TNHH WMH được biết và tham khảo thực hiện.

Trân trọng!

Theo quy định thông tư 128/2013/TT-BTC DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan đối với loại hàng hóa là văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay) mua từ nội địa để phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp. Nhưng hiện Công Ty chúng tôi dụ định mua 1 chiếc tivi để phục vụ việc của Công Ty nhưng không biết có phải khai Hải Quan hay không? Do không biết nó có thuộc văn phòng phẩm hay không. Nhờ Hải Quan giả đáp giúp Công Ty chúng tôi. Chân thành cám ơn

Kính gửi: Công ty TNHH Nidec Tosock Precision VN.

    Theo nội dung vướng mắc, Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp cho doanh nghiệp được biết như sau:

    Căn cứ điểm c, Khoản 1, Điều 24 Thông tư số 22/2014/TT-BTC ngày 14/2/2014 của Bộ Tài chính quy định: “ DNCX được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan đối với loại hàng hóa là vật liệu xây dựng, văn phòng phẩm, lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay) mua từ nội địa để phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp”.

    Trên cơ sở quy định trên, trường hợp doanh nghiệp mua hàng tiêu dùng (01 chiếc tivi) từ nội địa để phục vụ, sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại doanh nghiệp thì doanh nghiệp được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan theo quy định.

    Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp như trên để doanh nghiệp được biết và tham khảo thực hiện.

    Trân trọng!

Công ty chúng tôi có xuất khẩu một số loại thực phẩm tươi sống đông lạnh ( bồ câu, chim, cá, …. ) xin cho hỏi như vậy công ty chúng tôi phải cần những giấy tờ gì để làm thủ tục xuất khẩu lô hàng nói trên, những loại giấy phép trên cty chúng tôi phải xin ở đâu?? Trân trọng !

Kính gửi: Công ty TNHH XYZ Long An.

     Theo trình bày, Công ty gặp vướng mắc về việc thủ tục xuất khẩu một số loại thực phẩm tươi sống đông lạnh (thuỷ sản và động vật), Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp để Công ty được biết như sau:

      Khi xuất khẩu mặt hàng là thực phẩm tươi sống đông lạnh, các cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam sẽ cấp các loại Giấy chứng nhận có liên quan trong trường hợp có yêu cầu của nước nhập khẩu, cụ thể:

    -Đối với thực phẩm tươi sống đông lạnh là thuỷ sản: Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản & Thuỷ sản sẽ cấp Giấy chứng nhận.

    -Đối với thực phẩm tươi sống đông lạnh là động vật: Cục Thú y sẽ cấp Giấy chứng nhận.

    Do đó, tuỳ theo yêu cầu của nước nhập khẩu và mặt hàng Công ty xuất khẩu, trước khi làm thủ tục xuất khẩu, Công ty phải cung cấp đủ hồ sơ theo quy định và đề nghị cơ quan có liên quan cấp các loại Giấy chứng nhận theo đề nghị.

    Về hồ sơ hải quan khi xuất khẩu, Công ty thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 12 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính, quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.

    Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp như trên để Công ty được biết và tham khảo thực hiện.

    Trân trọng!

Kính gửi Cục HQ tỉnh LA. Công ty chúng tôi là DNCX mới bắt đầu đi vào hoạt động nên đang cân mua rất nhiều văn phòng phẩm trong đó có máy in ( có thể in màu và có chức năng photo copy). Vậy xin hỏi là công ty chúng tôi mua máy in nàu bình thường như những văn phòng phẩm khác (Không làm thủ tục HQ) được không?

        Theo nội dung vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp để Công ty được biết và tham khảo thực hiện như sau:
        Do nội dung vướng mắc của Công ty không nêu cụ thể máy in được mua từ nguồn nào, vì vậy Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp hai trường hợp như sau:
         -Trường hợp Công ty mua máy in từ nước ngoài:
         Thủ tục hải quan được thực hiện theo quy định tại Điều 75 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 15/03/2015 của Bộ Tài chính.
         -Trường hợp Công ty mua máy in từ nội địa:
         Căn cứ  điểm b Khoản 1 Điều 74 Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 15/03/2015 của Bộ Tài chính, trường hợp Công ty mua máy in từ nội địa để xây dựng công trình, phục vụ cho điều hành bộ máy văn phòng và sinh hoạt của cán bộ, công nhân làm việc tại DNCX thì được lựa chọn thực hiện hoặc không thực hiện thủ tục hải quan.
         Chính sách quản lý mặt hàng thực hiện theo quy định tại Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/06/2014 của Chính phủ; Thông tư số 03/2015/TT-BTTTT ngày 06/03/2015 của Bộ Thông tin & Truyền thông. 

         Trường hợp còn vướng mắc, đề nghị Công ty liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi mở tờ khai để được hướng dẫn cụ thể./.

Kính Cục Hải Quan Long An Công ty chúng tôi chuyên kinh doanh hạt điều xuất khẩu, từ ngày 09/12/2013 đến ngày 11/12/2013 chúng tôi có khai 9 tờ khai xuất khẩu nhân hạt điều sơ chế, loại hình kinh doanh. Toàn bộ các tờ khai trên điều bị luồng đỏ. Xin Quý Hải Quan cho Cty chúng tôi biết Cty chúng tôi bị vướn vào vi phạm nào. Rất mong được sự phúc đáp của Quý Hải Quan.

                     Kính gửi: Công ty CP chế biến hàng xuất khẩu Long An.  

            Theo trình bày, Công ty gặp vướng mắc về việc tờ khai xuất khẩu loại hình xuất kinh doanh bị phân luồng đỏ, Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp cho Công ty được biết như sau:

          Qua xem xét nội dung vướng mắc của doanh nghiệp nêu trên, Phòng Nghiệp vụ đề xuất Lãnh đạo Cục trả lời như sau:

            Theo quy định hiện hành, việc phân luồng đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu căn cứ vào việc đánh giá tính chấp hành pháp luật của doanh nghiệp, kết hợp với nhiều tiêu chí khác của lô hàng và theo yêu cầu quản lý của cơ quan Hải quan trong từng thời điểm cụ thể. Do đó, trường hợp doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật về Hải quan, hàng hoá vẫn phải chịu sự kiểm tra của cơ quan Hải quan trong một số trường hợp cụ thể, trong một giai đoạn nhất định theo yêu cầu quản lý của cơ quan Hải quan.

            Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp như trên để Công ty biết, tham khảo.

            Trân trọng!

 

CHIA SẺ