Những câu hỏi về làm thủ tục xuất nhập khẩu phần 8

0
219
Trước đây chúng tôi làm thủ tục nhập nguyên vật liệu theo loại hình SXXK tại Chi cục HQ Đầu Tư, Tp. HCM. Khi thông tư 128 áp dụng thì chúng tôi phải nhập nguyên vật liệu SXXK tại Chi Cục HQ Long An-My Tho. Hiện tại chúng tôi còn tồn một số nguyên vật liệu nhập khẩu tại Chi Cục HQ Đầu Tư TP. HCM chưa xuất hết và phải nhập thêm một số nguyên vật liệu khác để sản xuất ra thành phẩm xuất khẩu. Như vậy chúng tôi có được phép xin chuyển số lượng nguyên vật liệu tồn tại TP HCM về Chi Cục HQ Long An-My Tho để xuất khẩu và thanh khoản hay không? Nếu được thì thủ tục như thế nào? Và nếu không được thì chúng tôi phải làm thế nào? Xin Quí Hải Quan hướng dẫn. Cảm ơn.

Kính gửi: Công TNHH Thế Giới Việt.

          Theo trình bày, doanh nghiệp gặp vướng mắc về việc chuyển nguyên vật liệu NSXXK được nhập tại Chi cục HQ Đầu tư TP.HCM về Chi cục HQ cửa khẩu Cảng Mỹ Tho để xuất khẩu sản phẩm và thanh khoản (quyết toán). Qua xem xét nội dung vướng mắc của doanh nghiệp nêu trên, Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp cho doanh nghiệp được biết như sau:
         Căn cứ khoản 1, Điều 38 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính quy định về thủ tục hải quan xuất khẩu sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất hàng xuất khẩu. Theo đó, “Địa điểm làm thủ tục xuất khẩu sản phẩm được thực hiện tại Chi cục hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu nguyên liệu hoặc Chi cục hải quan khác nhưng trước khi làm thủ tục xuất khẩu, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản (theo mẫu số 25/TBXKSP-SXXK/2013 phụ lục III ban hành kèm Thông tư nêu trên) cho Chi cục hải quan nơi làm thủ tục nhập khẩu nguyên liệu, vật tư biết để thực hiện quyết toán việc sử dụng nguyên liệu, vật tư nhập khẩu và xử lý hoàn thuế, không thu thuế”. 
        Như vậy, theo quy định nêu trên, trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu nguyên vật liệu theo loại hình NSXXK tại Chi cục HQ Đầu tư TP.HCM thì được làm thủ tục xuất khẩu sản phẩm tại Chi cục HQ cửa khẩu Cảng Mỹ Tho, nhưng trước khi làm thủ tục xuất khẩu, doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản theo mẫu cho Chi cục HQ Đầu tư TP.HCM biết để thực hiện quyết toán. Nơi nộp hồ sơ quyết toán là Chi cục HQ Đầu tư TP.HCM theo như quy định tại khoản 2, Điều 39 Thông tư số 128/2013/TT-BTC ngày 10/9/2013 của Bộ Tài chính (doanh nghiệp không được thực hiện quyết toán tại Chi cục HQ cửa khẩu Cảng Mỹ Tho). 
       Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp như trên để doanh nghiệp được biết  và tham khảo thực hiện.

       Trân trọng!

KINH GUI: CUC HAI QUAN TINH LONG AN CONG TY CHUNG TOI CHUAN BI MO TO KHAI XUAT- NHAP CHUYEN TIEP HDGC KHAC THONG TU 128, CO HIEU LUC 01/11/2013, TAI DIEU 45 THI LAM THU TUC XUAT TRUOC, THU TUC NHAP. NHU VAY XUAT- NHAP CHUYEN TIEP HDGC THI THUC HIEN NHU THE NAO? RAT MONG SOM NHAN DUOC SU HO TRO CUA QUY CO QUAN XIN CHAN THANH CAM ON

Kính gửi: Công ty TNHH MTV On Accessories VN.

      Theo trình bày, doanh nghiệp vướng mắc khi thực hiện chuyển tiếp nguyên, phụ liệu của hợp đồng gia công theo quy định tại Thông tư số 128/2013/TT-BTC 10/9/2013 của Bộ Tài chính, Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp cho doanh nghiệp biết như sau:

    Căn cứ Khoản 1, Điều 43 Thông tư số 128/2013/TT-BTC 10/9/2013 của Bộ Tài chính quy định: “Thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu để thực hiện hợp đồng gia công với thương nhân nước ngoài thực hiện theo hướng dẫn riêng của Bộ Tài chính”.

    Tại Thông tư nêu trên không quy định trường hợp chuyển nguyên phụ liệu dư thừa của hợp đồng gia công này (khi kết thúc) sang thực hiện hợp đồng gia công khác tại Việt Nam. Vì vậy, việc chuyển tiếp nguyên phụ liệu của hợp đồng gia công vẫn thực hiện theo quy định tại Thông tư số 117/2011/TT-BTC ngày 15/11/2011 của Bộ Tài chính.

    Cục Hải quan tỉnh Long An ý kiến như trên, đề nghị công ty nghiên cứu để tham khảo thực hiện.

     Trân trọng!

Lời đầu tiên xin gửi lời chào đến Quý Cục Hải Quan Long An đã giúp đỡ và luôn tạo điều kiện thuận lợi cho Công ty trong thời gian vừa qua. Công ty TNHH La Mã (Địa chỉ: Xã Phước Lợi, huyện Bến Lức, tỉnh Long An) chúng tôi chuẩn nhập khẩu 01 xe ô tô hiệu Toyota Sieena 3.5 Limited, xe có xuất xứ từ Mỹ mới 100% năm sản xuất 2016, 5 cửa, 8 chổ… là quà biếu tặng từ đối tác nước ngoài (Mỹ). Vậy kính xin Cục Hải quan Long An tư vấn cho Công ty chúng tôi là có được thực hiện việc mở tờ khai phi mậu dịch để nhập khẩu cho lô hàng trên được không? Công ty nhập khẩu Phi mậu dịch thì có thuộc đối tượng áp dụng của thông tư 20/2011/TT-BCT 12/5/2011 hay không? Thủ tục vả chứng từ như thế nào? Kính mong được sự tư vấn của quý Cục Hải quan Long An. Công ty chúng tôi xin chân thành cám ơn.!

                                                           Kính gửi: Công ty TNHH La Mã.

         Theo nội dung vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan tỉnh Long An phúc đáp để Công ty được biết và tham khảo thực hiện như sau:
        Về thủ tục cấp Giấy phép và thủ tục nhập khẩu xe ô tô theo hình thức quà biếu, quà tặng thực hiện theo Điều 4, Điều 5 Thông tư số 143/2015/TT-BTC ngày 11/9/2015 của Bộ Tài chính, quy định thủ tục hải quan và quản lý xe ô tô, xe gắn máy của các đối tượng được phép nhập khẩu, tạm nhập khẩu không nhằm mục đích thương mại.
        Cục Hải quan tỉnh Long An trả lời như trên để Công ty tham khảo.
        Trân trọng!

Năm nay lịch nghỉ tết của Chi Cục Hải Quan Mỹ Tho bắt đầu từ ngày mấy đến ngày mấy. Xin quý Cục Hải Quan cho xin thông báo để tiện cho công ty chúng tôi sắp xếp xuất nhập hàng. Cám ơn

Kính gửi: Công ty TNHH MTV Nidec Tosok Precision VN.

    Cục Hải quan tính Long An thông báo đến quý Công ty biết về lịch nghỉ tết xuân Quý Ngọ như sau:

    Tất cả các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Long An thực hiện nghỉ tết từ ngày 28/01/2014 đến ngày 05/02/2014 (tức từ ngày 28 tháng Chạp năm Quý Tỵ đến hết ngày 06 tháng Giêng năm Giáp Ngọ).

    Cục Hải quan tỉnh Long An thông báo như trên đến quý Công ty được biết để chủ động sắp xếp trong việc làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hoá.

    Trân trọng!

Hướng tới công ty có kế hoạch xuất khẩu gạo bằng container số lượng 50 đến 100 tấn .Xin quý hải quan Bến lức cho biết thủ tục hiện hành để xuất khẩu gạo và thuế suất bao nhiêu .Trân trọng kính chào và cám ơn .
Đây là câu hỏi gợi ý để làm mẫu
CHIA SẺ