Trải nghiệm 3 “cuộc tình” đầu tiên trong cuộc đời

1
2067

CHUYỆN “KINH DỊ” BÂY GIỜ MỚI KỂ, tất nhiên đó chỉ là cảm giác của riêng tôi và không có sự thể hiện cũng như bất kỳ so sánh nào với những câu chuyện khác. Chỉ đơn giản là muốn chia sẻ mà thôi !!

favicon

1 tấm hình “đẹp” để giảm bớt sự kinh dị

Đó là khi tôi 20 tuổi, tôi thực tập ở Công ty cổ phần tập đoàn Intimex, công ty chuyên xuất khẩu nông sản tại TP.HCM, với thời gian 2 tháng thực tập ở đây tôi nhận ra rằng, kiến thức tôi học không đủ để tôi chuẩn bị ra trường, và tôi bắt đầu  thấy lo, nhưng với sự chỉ dẫn nhiệt tình của các anh chị, tôi đã được thực tế kiến thức đã học, nắm các quy trình xuất khẩu ở một công ty xuất khẩu nông sản hàng đầu Việt Nam, tôi được thực tế đến các hãng tàu, đại lí, đại diện nhà nhập khẩu tại HCM,  các trung tâm kiểm dịch, kiểm định xuất khẩu, ….Thực tập ở đây giúp tôi mở mang kiến thức hơn.

intimex ho chi minh

Nhưng sau khi tốt nghiệp, tôi được làm ở một cty Hàn Quốc- VP Đại diện tại HCM. Các mặt hàng công ty tôi làm đại diện bao gồm mỹ phẩm, dược phẩm, hóa mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Lúc này tôi đi làm không đặt vấn đề lương, tôi chấp nhận làm ở một mức lương thấp vì tôi quan niệm rằng, tôi mới ra trường, lương không phải vấn đề tôi quan tâm hàng đầu, tôi cần kinh nghiệm và sự học hỏi. Và tôi bắt đầu cho một vị trí là nhân viên kinh doanh, tôi có nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng mới là những nhà nhập khẩu tại Việt Nam, tôi phải đi gặp và tìm kiếm khách hàng mỗi ngày, gặp gỡ những người có vị trí cao nhất. Thời điểm đó tôi chịu áp lực nhiều, đặc biệt từ Sếp, Sếp tôi là người Hàn Quốc, tôi luôn cố gắng với công việc tìm kiếm khách hàng mỗi ngày, tôi bị áp lực cuộc hẹn cho Sếp tôi đi gặp, khi Sếp tôi yêu cầu, tôi phải đưa Sếp đến gặp những khách hàng mà tôi đã gặp trước đó, không một lời hẹn trước với khách hàng, cứ thế tôi phải đi, theo kiểu nhận lệnh và chấp hành. Khi gặp khách hàng một cách đường đột như vậy, nhiều khách hàng tỏ ra khó chịu, họ nói tôi sao không gọi trước, tôi hơi áy náy chỉ biết đảo ngược tình thế là “:Sếp em tiện đường đi qua đây nên sẵn ghé thăm công ty Anh/Chị, vì  hơi vội nên mong Anh/Chị thông cảm:”

Tôi phải ra ngoài đường để tìm kiếm và thuyết phục khách hàng,  mỗi ngày tôi phải báo cáo cho Sếp 5 khách hàng tôi đã gặp họ. Nhưng thực sự để người có vị trí cao nhất gặp tôi, không phải chuyện đơn giản, họ có nhiều việc hơn là để gặp một đứa mới vào nghề như tôi, nhưng tôi cũng đã được gặp một số Anh/Chị giám đốc, tổng giám đốc, số người không thật nhiều nhưng thật may là tôi đã đạt được yêu cầu lúc đó của Sếp, còn lại kết quả tôi ra về khi gặp Tiếp tân, có lẽ tôi chưa thuyết phục được Tiếp tân để cho tôi gặp Sếp của họ, số lần tôi không gặp được người có vị trí quyết định là con số không phải ít.

Có những lúc Sếp yêu cầu tôi phải đặt được cuộc hẹn với khách  hàng dù những lần trước đó tôi đã cùng Sếp gặp khách rồi, khách hàng không đồng ý với mức giá chúng tôi đề ra. Sau những lần không  bắt máy của khách hàng, những tin nhắn của tôi lúc đó như đang xin xỏ, mong họ có thể sắp xếp cuộc hẹn với chúng tôi lần nữa, tôi cố gắng đến công ty họ nhiều lần để chờ được gặp họ, nhưng vô vọng. Tôi ra về, nghĩ đến phản ứng của Sếp khi tôi không chốt được cuộc hẹn, tôi lo sợ vô cùng. Nhưng cuối cùng sau những tin nhắn và kiên nhẫn của tôi, khách đồng ý gặp cho chúng tôi cơ hội, nhưng cuối cùng Sếp tôi vẫn không chấp nhận yêu cầu của khách, sau đó chúng tôi hoàn toàn thất bại với những nổ lực của tôi.

Nhưng tôi vẫn phải cố gắng hơn mỗi ngày, Sếp tôi không đặt ra vấn đề phải có khách hàng trong khoảng thời gian bao lâu, mà điều Sếp tôi muốn thấy ở mỗi nhân viên là chúng tôi đã cố gắng ra sao. Kết quả sau những lần gặp gỡ khách hàng, tưởng chừng như may mắn đã mỉm cười với tôi, cho những hợp đồng lớn, nhưng không, Sếp tôi không đáp ứng được yêu cầu của khách hàng, không giảm giá, không có chính sách hỗ trợ sau mua hàng. Và Sếp luôn bảo vệ quan điểm mình đến cùng vì Sếp tôi cho rằng giá cả đã rất tốt. Lúc đó, tôi đang ở tình thế tiến thoái lưỡng nan…

Với thị trường và nhiều đối thủ cạnh tranh, tôi biết mức giá chúng tôi không cạnh tranh, nhưng bản thân tôi cũng cho rằng, tôi làm chưa tốt, chưa thuyết phục được khách hàng, vì kinh doanh một mặt hàng hữu hình thì giá cả và chất lượng sản phẩm luôn hàng đầu, khách hàng muốn cả hai, còn mức giá phải thật cạnh tranh, chúng tôi  không đáp ứng được về giá cả họ mong muốn.

 Có những khách hàng của tôi đã kiểm tra mẫu, đồng ý chất lượng và giá cả thì họ muốn chúng tôi làm C/O Form AK để giảm thuế, nhưng lần nữa Sếp tôi lại không đồng ý vì chi phí sẽ phát sinh.  

Thật khó để tôi có một khách hàng mới, lần lượt khách hàng ra đi, thế là tôi không có một hợp đồng nào, Sếp vẫn công nhận nổ lực của tôi, nhưng tôi thì thất vọng về tôi và về Sếp. Bản thân thì tôi thấy mình chưa mang được gì cho công ty cả, còn với Sếp thì tôi cho rằng Sếp không tạo điều kiện cho nhân viên, không lắng nghe ý kiến nhân viên và hỗ trợ khách hàng. Thế mà tôi vẫn không từ bỏ, vẫn tiếp tục cho đến khi tôi xin nghỉ.

Sau này tôi nhận ra rằng những áp lực của Sếp là hành trang sau này để tôi trở lại với ngành sales. Quyết định nghỉ việc của tôi ở công ty này là một lí do cá nhân, không phải vì những gì tôi không đạt được, không phải vì Sếp hay áp lực công việc. Tôi có thời gian 4 tháng ở đây, thời gian ngắn nhưng tôi đã học được nhiều thứ, sau khi trở lại thăm Sếp, Sếp tôi bị tai nạn, Sếp vẫn muốn trở lại công việc, phụ trách thị trường Thái Lan, nhưng tôi cảm ơn và từ chối vì lúc này tôi đang làm cho một công ty khác.

Công ty thứ hai, lúc này tôi 22 tuổi, đây là công ty tôi như học việc hoàn toàn, công ty đúng với ngành tôi học – Quản trị kinh doanh xuất nhập khẩu. Đây là công ty Fowarder, tôi chấp nhận học và làm việc với một mức lương thấp hơn công ty trước đó, tôi nghĩ đơn giản, mình chưa làm được gì, nên mức lương đó tôi tạm thời chấp nhận. Công ty nhỏ hơn mức tôi tưởng, nhân viên nếu có tôi là người thứ 3, trước đó một số nhân viên đã nghỉ, nhưng tôi đa vẫn không quá 5 người. Tôi được Sếp chỉ dạy chi tiết, tôi ghi chép đầy đủ từ cách thức, quy trình, thực tiễn như thế nào cho mỗi đơn hàng xuất nhập khẩu quốc tế. Vì là công ty dịch vụ nên với tôi, hầu như thực tế mới hoàn toàn so với những gì tôi học trước đó, những gì tôi học là lý thuyết, còn áp dụng thì chi tiết hơn những gì tôi học, thế là lúc đó tôi vẫn chưa tiếp thu được nhiều, chỉ khi có những đơn hàng cụ thể, được Sếp hướng dẫn tôi đã dần biết và nắm công việc. Vì là công ty nhỏ, không có phòng ban riêng biệt, nên tôi phải làm hầu hết tất cả mọi việc. Khi rãnh, Sếp tôi muốn tôi sales thêm khách hàng, sau một thời gian vừa làm chứng từ, sales, viết hóa đơn, liên hệ đại lí, hãng tàu, tôi còn được Sếp giao ra cảng và sân bay thông quan hàng hóa, sau những lần Sếp đi vắng.Tôi phải chạy đi hỏi các anh tôi gặp ở hiện trường, các anh chỉ dẫn cho tôi rất nhiệt tình.

1

 Tôi nhớ có một lô hàng nhập về cảng Cát Lái, công ty tôi làm dịch vụ Hải quan cho họ, nhưng lúc này Sếp đi vắng, nên tôi được Sếp giao thay Sếp ra cảng làm. Là lô hàng đầu tiên vì chứng từ sai sót nên tôi gặp không ít khó khăn, nhưng cuối cùng hàng hóa cũng được thông quan. Nhưng trong quá trình làm thủ tục ở cảng, sau những cuộc gọi của khách hàng, tôi biết chắc chắn mặc dù hàng họ đã lấy ra, nhưng họ lo ngại ở công ty tôi, vấn đề nhân sự. Còn tôi, tuy lần đầu ra cảng, nhưng vì có sự hỗ trợ của các anh tôi mới gặp, tôi vẫn giải quyết xong mọi việc, nhưng lô hàng đó tôi phải mất 2 ngày do những sai sót và đoạn đường từ công ty khách hàng đến cảng là vô cùng xa. Thực tế hiện trường giúp tôi nắm được quy trình nhập khẩu hàng, cách nói chuyện thuyết phục khách hàng, đó cũng là kinh nghiệm cho tôi sau này.

 Về việc tìm kiếm khách hàng, điều tôi băn khoăn là khi khách hàng đến gặp không biết phải gặp ở đâu vì tôi không muốn để khách hàng biết là công ty tôi quá nhỏ. Có những khách hàng sau khi đồng ý giá, họ đã hỏi dò công ty tôi, nhưng tôi vẫn nói đúng số người công ty tôi, sau này cũng có khách hàng đồng quan điểm với tôi, đó là, công ty nhỏ nhưng chất lượng dịch vụ và giá cả tốt thì việc lựa chọn của họ không hoàn toàn sai lầm. Nhưng điều họ băn khoăn là về tiềm lực của công ty, và rồi họ đã không hợp tác với chúng tôi, mặc dù vấn đề giá cả luôn là vấn đề khách hàng đặt lên hàng đầu, họ không sai trong việc nhìn nhận như vậy. Tôi coi như chưa có duyên làm việc với họ, tôi tự an ủi bản thân mình, nhưng sau này đây là một trong những lí do tôi quyết định nghỉ việc.

Sau đó, tôi vẫn cố gắng gọi điện, kiểm tra giá cho khách hàng mỗi ngày, trừ những ngày tôi bận làm chứng từ. Và tôi đã có một khách hàng, 1 booking đầu tiên cho hàng nhập, mặc dù số tiền lợi nhuận không cao, nhưng tôi rất vui. Nỗ lực của tôi phần nào cũng có kết quả.

Công việc còn lại của tôi vẫn là chứng từ, xử lí mail đại lí khi Sếp đi vắng, kiểm tra giá với hãng tàu, còn lại khi rãnh tôi gọi điện thoại tìm kiếm khách hàng, nhưng càng lúc tôi rơi vào trạng thái chán nãn khi tôi không kiếm thêm được khách hàng mới, và số lượng đơn hàng tôi phụ trách chứng từ thì không nhiều. Tôi suy nghĩ tiêu cực hơn, cảm thấy bản thân mình chưa làm được gì, tôi cảm thấy bế tắc. Tôi cho rằng vì nhiều lí do, do bản thân và do khách quan hiện tại của công ty, việc tôi nghỉ việc là điều chắc chắn, chỉ có điều là sớm hay muộn mà thôi. Cuối cùng tôi xin nghỉ sau thời gian 6 tháng học và làm việc.

Tôi nghỉ việc khi chưa tìm được việc mới, nếu tôi có ý định nghỉ, tôi sẽ nghỉ ngay vì tôi cho rằng, nếu đi làm với tâm trạng chán nản, tôi sẽ không đóng  góp gì cho công ty.

Tôi vẫn cảm ơn vì tôi được học nhiều điều ở công ty này, chính vì công ty nhỏ nên tôi mới có cơ hội học nhiều thứ, được làm nhiều công việc, tôi vẫn không bao giờ ân hận vì đã làm công ty nhỏ, nếu không có công ty này, thì tôi đâu có thể vững hành trang cho những công ty tiếp theo, tôi biết ơn sự chỉ dẫn của Sếp.

Lần này tôi quyết định sẽ không chọn ngành sales xuất nhập khẩu nữa, tôi sẽ làm chứng từ.  Tôi nhớ rằng tôi có đến phỏng  vấn ở 1 công ty có tuyển dụng 2 vị trí sales và chứng từ, tôi qua 2 lượt phỏng vấn, nhưng 2 chị phụ trách nói tôi nên làm Sales, họ nói tôi thích hợp với vị trí làm sales hơn, công ty họ đang tuyển sales, tôi có thể vào làm. Tôi vẫn không thay đổi quyết định ứng tuyển vị trí chứng từ ở những công ty khác.

 Sau thời gian xin việc rất nhiều nơi, khoảng 3 tuần tôi được nhận ở một công ty về dịch vụ khai báo Hải quan. Thời gian làm việc ở đây, vì tôi có kinh nghiệm về cước vận chuyển nên tôi đã tự thiết lập đại lí, việc này được Sếp tôi ủng hộ. Cũng như công ty trước đó, tôi phụ trách nhiều mảng từ khai báo hải quan, chứng từ, giao dịch với khách hàng, báo giá, kiểm tra giá với đại lí, hãng tàu,… xử lí, đưa ý kiến nếu có phát sinh vấn đề. Thời gian đầu tôi có sơ suất dẫn đến khai sai do mới triển khai phần mềm Vnaccs, nhưng sau đó, tôi đã rút kinh nghiệm, quá trình khai phần mềm mới này, khi mới áp dụng tôi phải tự đi hỏi nhiều anh IT, thời gian sau đó tôi khai nhanh hơn và hạn chế mức sai sót đến thấp nhất.

Có nhiều dịp đơn hàng nhiều, tôi cũng bị rối và xoay không kịp, nhưng nhờ mấy anh giao nhận hỗ trợ và tôi sắp xếp về trễ hơn để giải quyết cho xong công việc.

Trong thời gian làm việc ở công ty tôi có vài khách hàng qua sự giới thiệu của bạn bè và marketing online vì tôi không có nhiều thời gian để tìm kiếm khách hàng, nhưng tôi vẫn cố gắng trả lời và gửi email cho khách hàng sớm nhất có thể. Nên một lúc tôi đảm nhận nhiều việc hơn, cuộc gọi đến của khách hàng càng nhiều và tôi chủ yếu giao dịch qua điện thoại với email là chính bởi tôi không có nhiều thời gian đi gặp khách hàng trong giờ làm việc, công việc tôi vẫn là nhân viên chứng từ. Có những khi tôi để mất khách hàng vì phản hồi email trễ do tôi bận giải quyết công việc ở công ty, hoặc không có nhiều thời gian để nhận điện thoại khách hàng, tôi thấy rất tiếc khi đã mất cơ hội hợp tác với những khách hàng đó.

Tôi đã có 8 khách hàng chính thức sử dụng dịch vụ của bên tôi trong thời gian ngắn khoảng 3 tháng, thậm chí có vài khách hàng đến thời điểm này tôi vẫn chưa gặp lần nào, họ vẫn gắn bó với tôi. Khoảng thời gian sau vì không có nhiều thời gian với lượng công việc nhiều hơn, tôi tạm gác lại công việc sales qua marketing online.

Về công việc, tôi được Sếp, đồng nghiệp và khách hàng đánh giá ở tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt công việc được giao, sau hơn 1 năm thì tôi tăng lương.

Nhưng lúc đó tôi nhận ra tôi rất thích được giao dịch, gặp mặt với khách hàng để trao đổi về công việc, cuộc sống, nhưng thực tế thì tôi vẫn phải làm công việc chứng từ hàng ngày, việc ra ngoài để gặp gỡ khách hàng rất là hạn chế, có khoảng thời gian tôi cảm thấy bị bó buộc, tôi muốn thay đổi gì đó, nhưng vẫn còn do dự, tôi suy nghĩ liệu tôi có thích hợp làm sales hay không, trong đầu tôi nhiều suy nghĩ, nhưng vẫn không thoát khỏi cảm giác lo sợ là tôi có làm được hay ko. Rồi nhiều ý kiến cho rằng tôi thích hợp với việc hướng ngoại hơn và với một số kinh nghiệm trước đến giờ tôi có thể làm sales.

Cho dù mọi người có nói đến thế nào tôi vẫn chưa đủ tự tin ở bản thân mình khi quyết định trở lại ngành sales, tôi lo sợ không biết mình có làm được gì, mang lại lợi ích gì cho công ty hay không hơn là bản thân tôi sẽ có những gì. Nhưng lo sợ của tôi đôi khi bị chìm xuống khi những kế hoạch và định hướng mới vẫn thôi thúc tôi phải thay đổi, tôi chỉ có sự lựa chọn đi hay ở lại trong khoảng thời gian ngắn sau cuộc nói chuyện với Sếp mới của tôi, tôi quyết định bắt đầu công việc sales sau nửa tháng.

Ngày tôi đưa đơn, Sếp tôi buồn, tôi biết, tôi là đứa cống hiến lâu nhất cho công ty, Sếp vẫn thường nói với mọi người là tôi luôn trách nhiệm và chịu khó, Sếp cũng không nghĩ là tôi sẽ nghỉ việc. Nhưng Sếp vẫn tôn trọng quyết định của tôi và chúc tôi thành công với những dự định phía trước. Sau khi bàn giao xong công việc cho nhân viên mới, ngày ra đi, Sếp tôi vẫn nhắn nhủ, nếu như khi nào tôi muốn trở lại thì Sếp luôn đón chào, tôi thấy vui vì điều đó nhưng cũng rất buồn khi không còn gắn bó với công ty nữa, không còn làm những công việc trước đó tôi vẫn làm, không còn được làm việc với đồng nghiệp thân quên nữa, tôi coi công ty như một gia đình đúng nghĩa, tôi luôn quan niệm rằng, đã là gia đình thì dù có đi đâu chăng nữa, chúng tôi vẫn là những người anh em thân thiết, thỉnh thoảng tôi vẫn hẹn Sếp và đồng nghiệp cũ cafe.   

Tôi chính thức bước vào vị trí sales ở công ty mới với bao kế hoạch, định hướng mới, tôi sẽ nổ lực hơn nữa. Và điều quan trọng là tôi hi vọng có cơ hội được hợp tác với mọi người trong thời gian sớm nhất có thể. Tôi sẽ viết tiếp những trải nghiệm và nhìn nhận trong những trang khác ở công ty mới. Tôi cảm ơn mọi người đã dành thời gian để đọc đến đây (thực sự tôi biết nhiều người kéo phát một xuống dưới vì câu chuyện khá lê thê ^^!) . Nếu có cơ hội tôi hi vọng rằng sẽ trở thành một người bạn, người em, người khách hàng với mọi người, nếu không trở thành khách hàng của nhau thì vẫn có thể trở thành những người bạn trong cuộc sống…

 

 

CHIA SẺ