Vướng mắc doanh nghiệp về làm thủ tục hải quan Đồng Nai phần 1345

0
257

Câu hỏi: 14267: Cho em hỏi hàng hóa chất (dạng bột) xách tay theo cá nhân từ Nhật bản về Việt Nam bằng đường hàng không có phải làm thủ tục hải quan nhập khẩu không?

Ngày gửi: 05/09/2014 – Trả lời: 05/09/2014

Tên doanh nghiệp: Công ty Joint Venture Sunrise Logistics Co., Ltd

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Căn cứ Điều 6 Nghị định số 66/2002/NĐ-CP ngày 01/07/2002 của Chính phủ Quy định về định mức hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh và quà biếu, tặng nhập khẩu miễn thuế thì: 1. Định mức hành lý miễn thuế của người nhập cảnh quy định tại các khoản 1, 2, 3, 4, và 5 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này được quy định như sau :

a) Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can (sau đây viết tắt là chai) có dung tích lớn hơn không quá 01 (một) lít so với định mức quy định thì được miễn thuế cả chai; nếu có dung tích vượt quá định mức nói trên thì phải nộp thuế cho phần vượt theo quy định của pháp luật.

b) Đối với thuốc lá điếu, xì gà, người nhập cảnh chỉ được mang theo đúng định mức miễn thuế; nếu mang vượt định mức miễn thuế thì phần vượt phải được tạm gửi tại kho của Hải quan cửa khẩu và nhận lại trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 4 Nghị định này.

c) Đối với quần áo, đồ dùng, các vật phẩm khác phục vụ nhu cầu sinh hoạt cá nhân, người nhập cảnh được mang theo với số lượng, chủng loại hợp lý, phù hợp với mục đích chuyến đi.

2. Trường hợp hành lý của người nhập cảnh vượt quá định mức được miễn thuế thì phần vượt này được coi là hàng hoá nhập khẩu, phải thực hiện theo quy định của pháp luật về hàng hoá nhập khẩu, pháp luật về thuế. Người nhập cảnh được chọn vật phẩm để nộp thuế trong trường hợp hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.

3. Trường hợp phần vượt định mức hành lý miễn thuế của người nhập cảnh phải nộp thuế, nhưng nếu tổng số thuế phải nộp dưới 50.000 (năm mươi nghìn) đồng Việt Nam thì cũng được miễn thuế.

4. Người nhập cảnh dưới 18 tuổi không được hưởng định mức miễn thuế quy định tại các khoản 1, 2, 3 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.”

Khi nhập cảnh về Việt Nam thì hành lý được miễn thuế theo quy định như trên. Trường hợp Cá nhân khi nhập cảnh mang theo hành lý là hàng hoá vượt định mức tiêu chuẩn hoặc ngoài các vật phẩm trên thì phải khai báo và nộp thuế theo quy định.

Để tham khảo thêm Công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn

Câu hỏi: 16951:

Hiện tại doanh nghiệp xây dựng định mức cho 1 loại thùng carton sử dụng chung cho toàn bộ các sản phẩm của doanh nghiệp. Nhưng quy cách đóng gói của các sản phẩm là khác nhau. Vậy có thể xây dựng định mức chung của thùng carton cho tất cả các loại sản phẩm được không ah?

Ngày gửi: 05/05/2016 – Trả lời: 09/05/2016

Tên doanh nghiệp: Vũ Thị Mùi

Về vướng mắc nêu trên, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

– Căn cứ điểm a khoản 5 Điều 114 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính quy định  về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu :

“Điều 55. Định mức thực tế để gia công, sản xuất sản phẩm xuất khẩu

1. Định mức thực tế để gia công, sản xuất sản phẩm xuất khẩu, gồm:

…Định mức sử dụng nguyên liệu, định mức vật tư tiêu hao và tỷ lệ hao hụt nguyên liệu, vật tư được lưu tại doanh nghiệp và xuất trình khi cơ quan hải quan kiểm tra hoặc có yêu cầu giải trình cách tính định mức, tỷ lệ hao hụt nguyên liệu, vật tư.

…4. Người đại diện theo pháp luật của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về tính chính xác của định mức sử dụng, định mức tiêu hao, tỷ lệ hao hụt và sử dụng định mức vào đúng mục đích gia công, sản xuất hàng hóa xuất khẩu; trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật;”

Theo đó, việc xây dựng định mức do công ty tự chịu trách nhiệm và căn cứ thực tế sử dụng để xác định cho chính xác làm cơ sở đề nghị không thu/hoàn thuế đối với mặt hàng carton như đã nêu. Việc xây dựng định mức chung chỉ phù hợp nếu quy cách đóng gói sản phẩm xuất khẩu là giống nhau.

Trường hợp phát sinh vướng mắc, đề nghị doanh nghiệp liên hệ trực tiếp Chi cục Hải quan nơi làm thủ tục để được xem xét giải quyết.

Để tham khảo thêm, doanh nghiệp có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn

Câu hỏi: 10620: Công ty muốn tư vấn mã HS mặt hàng máy cơ điện dùng để gia nhiệt(Hight frequence induction-GE-15”GE-100,KVA”40-60KHZ) được ứng dụng rộng rãi trong các ngành cơ khí,chủ yếu dùng để hàn cao tần,nấu chảy kim loại,gia nhiệt.

Ngày gửi: 12/10/2011 – Trả lời: 14/10/2011

Tên doanh nghiệp: hoa mo

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau: 

Chuyên mục « Tư vấn thủ tục Hải quan » qua mạng của Cục Hải quan Đồng Nai trên Internet nhằm tư vấn về thủ tục Hải quan và các vấn đề liên quan đến quản lý Nhà nước về Hải quan cho các tổ chức và cá nhân khi có nhu cầu. Tuy nhiên, trường hợp của bạn chưa nêu rõ địa chỉ của cơ quan hoặc cá nhân, đơn vị đang công tác nên Cục Hải quan Đồng Nai chưa thể tư vấn và đề nghị bạn nêu rõ đơn vị công tác, địa chỉ cụ thể để chúng tôi trả lời và theo dõi quản lý tại đơn vị.

Để tham khảo thêm Công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn/Văn bản các Bộ, ngành/

Câu hỏi: 15611: Công ty có các vướng mắc như sau: – Chính sách, thủ tục Hải quan hàng gia công cho nước ngoài đối với doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài có khác nhau không? – Nếu công ty nhập khẩu máy móc thiết bị để phục vụ sản xuất hàng gia công thì nhập theo mã loại hình nào? Có phải đóng thuế NK và VAT không? – Nếu nhập quần áo mẫu (bằng vải) không thanh toán thì nhập theo mã loại hình nào? Có phải kiểm tra chuyên nghành không (kiểm định vải)? và có phải đóng thuế NK và VAT không?

Ngày gửi: 29/05/2015 – Trả lời: 03/06/2015

Tên doanh nghiệp: Công ty Pungky Vina

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

1/ Vướng mắc 1:

– Căn cứ Điều 28 Nghị định số 187/2013/NĐ-CP ngày 20/11/2013 của Chính phủ:

“Điều 28. Thương nhân nhận gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài

Trừ trường hợp quy định tại Điều 36 Nghị định này, thương nhân Việt Nam, kể cả thương nhân có vốn đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam, được nhận gia công hàng hóa cho thương nhân nước ngoài, trừ hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu, hàng hóa thuộc Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu. Đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu theo giấy phép, thương nhân chỉ được ký hợp đồng sau khi được Bộ Công Thương cấp phép.”

Căn cứ quy định nêu trên chính sách, thủ tục Hải quan hàng gia công cho nước ngoài đối với Doanh nghiệp trong nước và Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là như nhau.

2/ Vướng mắc 2:

– Căn cứ Khoản 2 Điều 61 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định:

2. Thủ tục nhập khẩu máy móc, thiết bị thuê, mượn để thực hiện hợp đồng gia công

Thủ tục hải quan đối với máy móc, thiết bị thuê, mượn để trực tiếp phục vụ hợp đồng gia công thì thực hiện theo loại hình tạm nhập-tái xuất quy định tại Điều 50 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP.

– Căn cứ Điểm a.4 Khoản 4 Điều 103 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định các trường hợp miễn thuế:

4. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để gia công theo hợp đồng được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo quy định tại khoản 4 Ðiều 12 Nghị định số 87/2010/NÐ-CP, gồm:

a) Hàng hóa được miễn thuế theo hợp đồng gia công bao gồm:

a.4) Máy móc, thiết bị nhập khẩu, xuất khẩu để trực tiếp phục vụ gia công được thoả thuận trong hợp đồng gia công. Hết thời hạn thực hiện hợp đồng gia công phải tái xuất hoặc tái nhập. Nếu không tái xuất hoặc tái nhập phải kê khai nộp thuế theo quy định. Trường hợp để lại làm quà biếu, quà tặng thì xử lý miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 107 Thông tư này;

– Căn cứ Khoản 20 Điều 5 Luật thuế giá trị gia tăng quy định:

“Điều 5. Đối tượng không chịu thuế

20. Hàng hoá chuyển khẩu, quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; hàng tạm nhập khẩu, tái xuất khẩu; hàng tạm xuất khẩu, tái nhập khẩu; nguyên liệu nhập khẩu để sản xuất, gia công hàng hoá xuất khẩu theo hợp đồng sản xuất, gia công xuất khẩu ký kết với bên nước ngoài; hàng hoá, dịch vụ được mua bán giữa nước ngoài với các khu phi thuế quan và giữa các khu phi thuế quan với nhau.”

Căn cứ quy định nêu trên, trường hợp đối tác thuê gia công cung cấp miễn phí cho Công ty máy móc thiết bị để trực tiếp phục vụ gia công (được thỏa thuận trong Hợp đồng gia công) thì sẽ được miễn thuế nhập khẩu, thuế GTGT. Trường hợp máy móc thiết bị tạm nhập tái xuất theo Hợp đồng thuê mượn thì thuộc đối tượng chịu thuế nhập khẩu, không chịu thuế GTGT.

Căn cứ công văn số 2765/TCHQ-GSQL ngày 01/04/2015 của Tổng cục Hải quan, hàng hóa trường hợp đối tác thuê gia công cung cấp miễn phí theo thỏa thuận trong Hợp đồng gia công, Công ty mở tờ khai theo loại hình G13. Trường hợp máy móc thiết bị tạm nhập tái xuất theo Hợp đồng thuê mượn, Công ty mở theo loại hình G12.

3/ Vướng mắc 3:

3.1. Về chính sách thuế, mã loại hình hàng mẫu gia công:

– Căn cứ Điểm a.3 Khoản 4 Điều 103 Thông tư 38/2015/TT-BTC ngày 25/03/2015 của Bộ Tài chính quy định các trường hợp miễn thuế:

4. Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu để gia công theo hợp đồng được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu theo quy định tại khoản 4 Ðiều 12 Nghị định số 87/2010/NÐ-CP, gồm:

a) Hàng hóa được miễn thuế theo hợp đồng gia công bao gồm:

a.3) Hàng hóa nhập khẩu, xuất khẩu làm mẫu phục vụ cho gia công;

 

Căn cứ quy định nêu trên, lô hàng là quần áo mẫu (bằng vải) nếu đối tác thuê gia công cung cấp miễn phí cho Công ty theo thỏa thuận trong Hợp đồng gia công sẽ được xét miễn thuế nhập khẩu, GTGT.

Căn cứ công văn số 2765/TCHQ-GSQL ngày 01/04/2015 của Tổng cục Hải quan, hàng mẫu do đối tác thuê gia công cung cấp miễn phí theo thỏa thuận trong Hợp đồng gia công, Công ty mở tờ khai theo loại hình H11.

3.2. Về việc kiểm tra chất lượng nhà nước:

Căn cứ công văn số 9688/BCT-KHCN ngày 27/09/2010  của Bộ Công thương giải quyết vướng mắc trong quá trình thực hiện Thông tư số 32/2009/TT-BCT ngày 05/11/2009 của Bộ Công thương như sau:

“- Tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư 32/2009/TT-BCT đã quy định phạm vi và đối tượng áp dụng, cụ thể như sau: "Thông tư này quy định tạm thời về giới hạn cho phép đối với hàm lượng formaldehyt, các amin thơm có thể giải phóng ra từ thuốc nhuộm azo trong các điều kiện khử trên sản phẩm dệt may được sản xuất, nhập khẩu, kinh doanh trên thị trường Việt Nam".

– Ngày 11/02/2010, Bộ Công Thương ban hành công văn số 1793/BCT-KHCN về việc làm rõ thêm một số nội dung thuộc Thông tư số 32/2009/TT-BCT, trong đó Điều 1 hướng dẫn cụ thể các loại sản phẩm không phải áp dụng quy định kiểm tra theo quy định tại Khoản 2 Điều 1 của Thông tư số 32/2009/TT-BCT.

Các loại sản phẩm dệt may nhập khẩu là hành lý cá nhân, hàng phi mậu dịch, quà biếu có số lượng, chủng loại nhỏ, lẻ không thuộc phạm vi và đối tượng áp dụng theo Khoản 1 Điều 1 của Thông tư 32/2009/TT-BCT.”

Do đó, nếu Công ty nhập khẩu quần áo mẫu (bằng vải) thuộc các loại hình H11, có số lượng, chủng loại nhỏ theo quy định nêu trên thì không phải kiểm tra hàm lượng formaldehyt.

             Để tham khảo thêm Công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn

Câu hỏi: 12968: Công ty chúng tôi chuyên nhập khẩu mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật và đã có Giấy chứng nhận đang kí thuốc BVTV do cục BVTV cấp dưới tên MAV. nay công ty chúng tôi muốn đổi tên thành Adama thì khi nhập khẩu phải làm gì? những giấy tờ cần thiết để NK là gi? trong khi hàng của chúng tôi cần phải có giấy kiểm định chất lượng thuốc BVTV cho từng lô hàng do Trung tâm kiểm định và khảo nghiệm thuốc BVTV cấp. Trong trường hợp nhà XK nước ngoai vẫn xuất khẩu cho chúng tôi dưới tên cũ là MAV thì muốn nhận hàng có dc ko và công ty phải làm sao?

Ngày gửi: 21/02/2014 – Trả lời: 26/02/2014

Tên doanh nghiệp: Trinh

Vướng mắc của Công ty, Cục Hải quan Đồng Nai có ý kiến trao đổi như sau:

Trường hợp như Công ty nêu thì để tiếp tục sử dụng Giấy chứng nhận đăng kí thuốc BVTV do cục BVTV cấp dưới tên MAV thì khi làm thủ tục nhập khẩu Công ty phải bổ sung cả Giấy chứng nhận mới thể hiện việc chuyển đổi tên Công ty từ MAV thành Adama để cơ quan hải quan có cơ sở tiến hành làm thủ tục và thông quan cho lô hàng.

Tuy nhiên, lưu ý đối với các lô hàng sau, Công ty liên hệ với cơ quan cấp giấy kiểm định để được xác nhận theo tên Công ty mới đổi.

Để tham khảo thêm Công ty có thể truy cập vào website của Cục Hải quan Đồng Nai theo địa chỉ: www.dncustoms.gov.vn

CHIA SẺ